Đau đầu kéo dài gây suy giảm trí nhớ

Đau đầu khi mới khởi phát có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ, đau theo từng cơn khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, kém tập trung… tuy nhiên, về lâu dài, đau đầu sẽ gây ra tổn thương trên hệ mạch máu và não bộ, làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Nguyên nhân gây đau đầu là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, đau đầu thường bắt nguồn từ chế độ ăn uống không điều độ, lười vận động, ô nhiễm môi trường, đặc biệt stress và áp lực cuộc sống là nguyên nhân chủ yếu nhất.

Các nhà khoa học còn nhận thấy, sự liên quan rõ rệt giữa các yếu tố: các hóa chất thần kinh – mạch máu não – tế bào não với căn nguyên của tình trạng đau đầu, đau nửa đầu.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, gốc tự do là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất làm khởi phát chứng đau đầu, đau nửa đầu. Tại não, gốc tự do sinh ra liên tục, lắng đọng ở thành mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch cản trở máu dẫn ôxy về nuôi não. Khi lượng máu lên não ít, não phản ứng lại với tình trạng thiếu ôxy này bằng cách gây ra cảm giác đau.

Bên cạnh đó, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu, gây ra những cơn đau đầu.

dau-dau-keo-dai-gay-suy-giam-tri-nho

Trong suốt 70 năm cuộc đời, chúng ta sẽ phải liên tục chống chọi với 17 tấn gốc tự do

Đau đầu về lâu dài gây ra suy giảm trí nhớ

Não bộ là cơ quan chịu những tổn thất nặng nề nhất trong bệnh cảnh đau đầu. Một nghiên cứu của Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy, đau nửa đầu – chứng bệnh thường gặp trong các loại đau đầu có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ vĩnh viễn. Điều này gây hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, tư duy gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ, khó tập trung, trầm cảm…

Bên cạnh đó, các gốc tự do còn tác động đến hệ thần kinh, làm xơ hóa các bao myelin và các đầu sợi trục tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, từ đó các chức năng não dần rối loạn, dẫn đến suy giảm trí nhớ.

dau-dau-keo-dai-gay-suy-giam-tri-nho2

Đau đầu tác động lên hệ thần kinh, gây suy giảm trí nhớ

Vì thế, để phòng và giảm thiểu đau đầu giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ, trước hết, nên giải tỏa căng thẳng, ngủ đủ giấc; không lạm dụng máy tính, nghe nhạc với âm lượng quá lớn; nên có chế độ ăn uống hợp lý: hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn dễ gây dị ứng; không lạm dụng rượu bia, chất kích thích; tăng cường rau xanh, trái cây…; nên duy trì vận động thường xuyên.

Bên cạnh đó, rất cần chế độ chăm sóc chuyên biệt cho não để chống gốc tự do. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene rất “giàu có” trong Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) có khả năng vượt qua hàng rào máu não vừa trung hòa gốc tự do và kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể. Từ đó, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, giúp phòng đau nửa đầu hiệu quả.

Hà An