Khi bị đau đầu nên làm gì?

Khi bị đau, nhiều người thường chỉ muốn giải quyết cơn đau nhanh chóng bằng các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cách này vừa không khắc phục được “gốc rễ” cơn đau vừa có nhiều tác dụng phụ.

Vì thế, khi bị đau đầu, bạn cần nên làm theo các bước sau đây. Áp dụng các bước này sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau đầu hiệu quả lâu dài.

Nhận diện tính chất cơn đau

 • Đau nhức đầu là triệu chứng chung của nhiều bệnh. Nhưng hiện nay, nhiều người lại nhầm lẫn giữa các bệnh lý đau đầu như đau nửa đầu với các bệnh khác như viêm xoang hay nhức đầu thông thường dẫn đến tâm lý chủ quan, rất nguy hiểm.
 • Do đó, chúng ta cần biết một số triệu chứng cơ bản của bệnh đau nửa đầu có liên quan đến bệnh lý mạch máu não để phân biệt với các chứng đau đầu do các bệnh khác.
 • Nếu là nhức đầu do căng thẳng, đau thường ở hai bên đầu. Cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Bạn sẽ có cảm giác đầu bị thắt chặt, nhưng không đau theo nhịp đập.
 • Người bị đau đầu do viêm xoang sẽ cảm thấy như có áp lực đè nặng ở lông mày, má hoặc trán. Đau có nặng hơn khi cúi mặt về phía trước. Có thể kèm theo sốt, mệt mỏi và có triệu chứng điển hình là chảy nước mũi, đau họng và cảm giác đau nhức hốc mắt, nhức răng hàm trên.
 • Theo các số liệu thống kê, những người trong độ tuổi từ 20-45 là nhóm rất dễ mắc bệnh đau nửa đầu. Trong đó, phụ nữ chiếm đến 3/4 số người mắc.
 • Đau nửa đầu có tính chất đau theo từng cơn, đau buốt nhói một bên hoặc cả đầu theo nhịp đập kèm theo cứng và đau cổ kéo dài 4 tiếng.

khi-bi-dau-dau-nen-lam-gi

Bệnh nhận đau nửa đầu thường có kèm theo chóng mặt, hoa mắt, dễ cáu kỉnh, dễ kích động sợ ánh sáng, tiếng động, nôn và buồn nôn

Nếu số ngày đau đầu trên 15 ngày/tháng, liên tục trong 3 tháng thì đó là đau nửa đầu mạn tính.

Đến khám tại các chuyên khoa

 • Nhận diện tính chất cơn đau sẽ phần nào giúp bạn phân biệt được một số bệnh lý và tìm đến đúng các chuyên khoa để chẩn đoán. Ngoài ra, cung cấp đầy đủ thông tin về tính chất cơn đau sẽ giúp bác sĩ dễ dàng chẩn đoán hơn.
 • Để xác định chính xác tình trạng, mức độ và nguyên nhân gây đau đầu, bạn cần đến khám tại cái chuyên khoa để tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng như X-quang, CT scan hoặc MRI scan.
 • Một điều cần lưu ý là bạn không nên cố gắng chịu đựng cơn đau hoặc uống thuốc giảm đau vì điều này rất nguy hiểm. Vì nếu bạn đang bị đau nửa đầu mà không được kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực, mù vĩnh viễn và nặng nhất là đột quỵ não,…

Phòng ngừa và kiểm soát cơn đau

 • Hiện nay, có đến 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau đầu và nhân viên văn phòng chiếm tỉ lệ khá cao.
 • Trong đó, đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu có mối liên quan với nhau. Đau đầu thông thường do áp lực công việc sẽ gây căng thẳng, trong khi đó căng thẳng là một trong những yếu tố sản sinh gốc tự do- là một trong những tác nhân nguy hiểm gây lắng đọng ở thành mạch máu, thúc đẩy quá trình xơ vữa, làm hẹp lòng động mạch khiến máu dẫn oxy về nuôi não trở nên khó khăn.
 • Ngoài ra, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu, gây nên những cơn đau nửa đầu.
 • Do đó, cân bằng trạng thái tinh thần là một trong những cách giảm đau đầu và phòng ngừa đau nửa đầu. Lời khuyên cho những người thường xuyên phải đối mặt với tình huống căng thẳng là tập thư giãn với yoga, thiền định, chăm sóc cây cối… hoặc bất cứ điều gì giúp tìm thấy sự bình tĩnh và tạm thời dập tắt những lo lắng trong tâm trí.
khi-bi-dau-dau-nen-lam-gi2

Mỗi khi đau đầu, nên dành nên để cơ thể nghỉ ngơi, hít thở thư giãn

Rất nhiều người rất bận rộn nghĩ việc dành thời gian cho việc nghỉ ngơi là xa xỉ. Tuy nhiên nếu dành 10 phút thư giãn chúng ta có thể sử dụng thời gian tiếp theo tốt hơn so với việc tiếp tục gồng mình gắng gượng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên nên có một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp luyện tập thể dục và duy trì các thói quen lành mạnh. Người bệnh đau nửa đầu cũng được khuyến cáo nên bổ sung các tinh chất thiên nhiên nhằm chống lại gốc tự do để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Kim Ngân