Lưu ý khi áp dụng biện pháp xoa bóp, bấm huyệt trong điều trị đau đầu

Cứ vào các cơ sở mang danh “y học cổ truyền” thì khách hàng được xoa bóp – bấm huyệt, nhân viên ở đây cũng không hỏi thông tin về tuổi tác hoặc tiền sử các bệnh lý của khách. Các tác hại của xoa bóp – bấm huyệt như toàn thân ê ẩm, bầm tím hay nặng nề hơn là liệt tứ chi cũng bắt nguồn từ đây. Do vậy xoa bóp – bấm huyệt không đúng cách có thể gây ẩn họa khôn lường cho sức khỏe nếu bị lạm dụng.

Xoa bóp, bấm huyệt trong chữa trị đau đầu trong đông y

Theo các tài liệu về y học cổ truyền, Xoa bóp – bấm huyệt là biện pháp tác động lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các phản xạ thần kinh, để điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, làm thư giãn thần kinh nhờ đó giảm căng thẳng, giảm đau và giãn cơ, tăng cường sức khỏe cho hệ mao da, giảm căng thẳng đầu óc.

luu-y-khi-ap-dung-bien-phap-xoa-bop-bam-huyet-trong-dieu-tri-dau-dau

Xoa bóp – bấm huyệt làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn não. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang oxy tới cho tế bào não, giảm căng thẳng thần kinh từ đó làm dịu nhẹ các cơn đau đầu.

Thận trọng khi chọn phương pháp chữa bệnh bằng xoa bóp – bấm huyệt

Trước sự nghĩ đến việc chọn cách bấm huyệt trị nhức đầu, bệnh nhân cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ lưỡng về cơ sở thực hiện cũng như lương y. Đã có không ít cảnh báo từ phía các cơ quan truyền thông về những cơ sở xoa bóp – bấm huyệt hoạt động mà không có giấy phép của đơn vị có thẩm quyền. Đi cùng với đó là sự yếu kém về mặt kỹ thuật y học của đội ngũ nhân viên được gắn mác là “lương y”. Tại những cơ sở này, nhiều người sau khi xoa bóp – bấm huyệt, chẳng những không thấy giảm đau đầu, phục hồi sức khỏe mà lại gặp các triệu chứng ê ẩm, toàn thân toát mồ hôi, hoa mắt, tay chân rung rẩy… Do đó, để xoa bóp – bấm chữa bệnh đạt hiệu quả, người bệnh chỉ nên đến bệnh viện hoặc các viện y học cổ truyền đã được xác nhận của Bộ Y tế.

Giải pháp tự nhiên giảm đau đầu từ gốc

Đau đầu đa phần có nguyên nhân từ mạch máu não. Gốc tự do tăng sinh trong quá trình chuyển hóa trong cơ thẻ, gây tổn thương thành mạch, thúc đẩy sự hình thành các mảng xơ vữa và tạo huyết khối. Lòng mạch bị hẹp lại khiến lưu lượng máu đến nhu mô não bị giảm, gây ra các cơn đau đầu, đau nửa đầu.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, gốc tự do ở người bị đau nửa đầu sản sinh nhiều và liên tục, chưa kể theo tuổi tác, khả năng chống gốc tự do của cơ thể càng suy yếu. Hoạt động của gốc tự do mạnh mẽ khiến các động mạch tại não bị tổn thương, máu lưu thông đến não kém hơn so với người bình thường. Trong khi, biện pháp xoa bóp – bấm huyệt chỉ là giải pháp tình huống có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến não để giảm nhẹ cơn đau. Tại thời điểm diễn ra cơn đau, nhất là những cơn đau bắt nguồn từ sự căng thẳng, có thể tự áp dụng ngay cách mát xa đầu nhằm giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Để ngăn chặn và kiểm soát các cơn đau đầu, điều quan trọng nhất là cần phải “dọn dẹp” gốc tự do. Do đó, rất cần chế độ chăm sóc chuyên biệt với những dưỡng chất được chiết xuất theo công nghệ sinh học phân tử có khả năng vượt qua hàng rào máu não để chống gốc tự do.

Hai hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin và Pterostilbene có trong Blueberry (nguồn gốc từ Bắc Mỹ) được các nhà khoa học Mỹ tìm ra với ưu điểm nổi trội chống gốc tự do, đồng thời kích hoạt các men chống gốc tự do tự nhiên của cơ thể. Từ đó, góp phần ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch máu, chống lại quá trình viêm và nuôi dưỡng mạch máu não, giúp phòng và cải thiện hiệu quả bệnh đau nửa đầu.

Hoài Vy