Vì sao thường đau đầu khi đến kỳ kinh nguyệt ?

Là phụ nữ, hầu hết ai cũng phải trải qua những cơn đau đầu cực kỳ khó chịu mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn đối phó hiệu quả cơn đau đầu, để chứng bệnh này không quá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Vì sao thường đau đầu khi đến kỳ kinh nguyệt ?

Những cơn đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt có khi đau dữ dội, cũng có khi bạn chỉ bị đau một nửa đầu, dạng này là phổ biến hơn hết, được gọi là “đau nửa đầu khi hành kinh” (menstrual migraine).
Đa số người bị chứng đau nửa đầu là phụ nữ và đến 60 – 70% phụ nữ bị chứng đau nửa đầu nói rằng họ bị đau đầu là do có liên quan đến kinh nguyệt.

Những cơn đau này thường xuất hiện trước “những ngày đèn đỏ” của bạn một vài ngày, kéo dài trong những ngày ấy và giảm dần khi kết thúc kỳ kinh. Kèm theo đó là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, căng tức ngực, tinh thần thiếu ổn định, dễ nổi giận, dễ buồn phiền, tâm trạng bồn chồn,…

Phần lớn nguyên nhân gây ra cảm giác đau đầu này là do sự biến động của lượng estrogen trong cơ thể khi chuẩn bị hành kinh, cho nên khi việc hành kinh kết thúc, cơ thể bạn dần được ổn định, cảm giác đau đầu tự nhiên giảm dần.

vi-sao-thuong-dau-dau-khi-den-ky-kinh-nguyet

Hình ảnh Đau đầu trong kỳ kinh nguyệt: mẹo phòng ngừa và giảm đau hiệu quả

Đau đầu trong thời kỳ kinh nguyệt khiến nhiều chị em mệt mỏi

Bên cạnh lý do này, cũng tồn tại các yếu tố khác khiến bạn bị đau đầu khi hành kinh. Đó chính là sự căng thẳng thần kinh trước chu kỳ kinh gây ra do những rối loạn nhất định về hệ thống trao đổi chất, sản sinh hormone…

Đặc biệt, gốc tự do và các hóa chất trung gian sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở não làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm, sản sinh chất gây giãn mạch làm tổn thương nội mạc mạch máu. Những cơ chế phức tạp này dẫn đến rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường gây nên cơn đau nửa đầu. Những triệu chứng này tuy không ảnh hưởng lớn đến tình hình sức khỏe nhưng lại gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống của chị em.

Một lý do nữa khiến bạn thấy nhức đầu, chóng mặt, bủn rủn hoặc lạnh tay chân trong những ngày này là do bạn đang bị mất một lượng máu đáng kể trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây không phải là một bệnh lý nếu cơn đau diễn ra trong sức chịu đựng và mang tính chu kỳ.